Mách mẹ những thời điểm mẹ cần bế bé ngay lập tức

Bế ẵm, ôm ấp bé tưởng chừng là việc làm khá bình thường của ba mẹ nhưng nó lại mang rất nhiều lợi ích cho bé sau khi chào đời. Nó không chỉ là sự yêu thương, bao bọc để xoa dịu tinh thần và mang lại sự tự tin cho trẻ, giúp trẻ phát triển não bộ, mà còn là “liều thuốc” hữu hiệu cho những trẻ sinh non mau chóng hồi phục sức khỏe.

Vậy ngoài những lúc bắt buộc cần phải bế bé như việc cho con bú sữa hay bế bé khi bản thân mong muốn được yêu thương thì đâu mới là thời điểm mẹ cần bế bé ngay để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được điều đó, cùng tìm hiểu nhé!

1. Thời điểm khi bé khóc

thoi diem me can be be ngay - Mách mẹ những thời điểm mẹ cần bế bé ngay lập tức

Mẹ cần bế bé ngay khi bé khóc để giúp bé cảm nhận được yêu thương và hiểu bé từ mẹ

Trẻ khóc là chuyện rất bình thường, bởi đó là bản năng của mỗi con người. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé khóc như bé đói, bé đau, bé sợ hãi hay bé khó chịu… và khóc là cách duy nhất để thông báo cho ba mẹ biết bé đang mong muốn điều gì khi chưa thể dùng ngôn ngữ để nói chuyện với mẹ.

Chính vì vậy, ở thời điểm này việc bế bé là cách để đáp ứng nhu cầu của bé, nếu bé khóc mà không được đáp ứng thì sẽ hình thành nên tâm lý tiêu cực của bé, tính nhút nhát, lo sợ và không có chính kiến sau này.

Do vậy, lúc này không phải là thời điểm thích hợp để rèn luyện cho bé tính tự lập, mạnh mẽ mà là thời điểm bé cần được yêu thương, hiểu bé nên việc bế bé là rất tốt, các bà mẹ cần lưu ý nhé.

2. Thời điểm khi bé chào đời

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia cũng như các trường đại học uy tín khác cho thấy, các bé cần phải được mẹ ôm ấp, bế ẵm sau 4 giờ sinh để giúp bé hạn chế cơn khóc, giảm sự căng thẳng cũng như có giấc ngủ sâu hơn và tốt cho sự phát triển của bé.

Còn đối với những bà mẹ sinh mổ thì sau khi nằm ở phòng hậu thuẫn thì cũng nên ôm con sau khi được gặp con để tránh mắc phải các chứng bệnh tâm lý và hành vi khi không được nhận hơi ấm của mẹ sau khi chào đời.

thoi diem me can be be ngay 1 600x400 - Mách mẹ những thời điểm mẹ cần bế bé ngay lập tức

Mẹ nên bế ẵm bé ngay sau 4 giờ sinh để cho bé cảm nhận được hơi ấm, sự yêu thương từ mẹ

3. Thời điểm khi bé lo lắng

Bé lo lắng thường có biểu hiện giật mình, phát ra âm thanh lạ tai, bị ngã đau. Do vậy, việc bế bé và ôm bé vào lòng ngay lúc này sẽ giúp bé được trấn tĩnh lại và sớm quên đi những lo lắng sợ hãi.

4. Thời điểm khi bé gặp người lạ

Đây cũng là lúc bố mẹ nên ẵm bé ngay vào lòng, nhất là đối trẻ 6 tháng tuổi, bởi khi bé sợ hãi và e ngại với người lạ mà ba mẹ không bế bé ngay với mục đích cho bé tập làm quen dần với người lạ để hình thành nên tính cách tự tin và mạnh mẽ thì đây quả thật là suy nghĩ sai lầm. Bé nhà bạn sẽ không những không thực hiện được mà còn dễ hình thành nên tính cách hay nghi ngờ người khác.

5. Thời điểm khi bé vừa ngủ dậy

thoi diem me can be be ngay 2 - Mách mẹ những thời điểm mẹ cần bế bé ngay lập tức

Bế bé sau khi ngủ dậy sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và giúp cho bé được bú tốt hơn

Khi bé vừa mới ngủ dậy thì việc đầu tiên mẹ nên làm là bế bé lên để tránh tình trạng bé cảm thấy sợ hãi với sự lạ lẫm của môi trường xung quanh chứ không phải trong tử cung như trước nữa. Đó cũng chính là lý do trẻ sơ sinh thường hay khóc khi thức dậy mà không được nhìn thấy mẹ.

Vì vậy, việc bế bé sẽ không chỉ là sợi dây kết nối tình mẫu tử mà còn là cách để cho bé có cảm giác an toàn, luôn được bảo vệ, đồng thời, điều này còn giúp bé bú tốt hơn và ngủ sâu giấc hơn nữa đấy.

Ngọc Huyền (T/h)

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *