Mách mẹ cách dạy trẻ thông minh sớm

Làm thế nào để dạy trẻ thông minh sớm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của ba mẹ. Tuy nhiên, điều này không quá khó như mọi người vẫn nghĩ vì bạn hoàn toàn có thể giúp con mình thông minh từ nhỏ bằng cách áp dụng những bí quyết đơn giản mà hiệu quả được giới thiệu dưới đây.

Nói chuyện thật nhiều với trẻ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nói chuyện nhiều với con là một trong những cách dạy trẻ thông minh sớm hiệu quả nhất. Những đứa trẻ được giao tiếp nhiều với bố mẹ sẽ có vốn ngôn ngữ tốt và điểm IQ cao hơn những bạn đồng trang lứa.

Khi nói chuyện với bé, ba mẹ không nên nói những câu dài mà chỉ nên nói những câu ngắn, đơn giản và quen thuộc. Lúc đầu, bé có phản ứng khá chậm chạp nhưng sau khi được ba mẹ lặp đi lặp lại nhiều lần bé sẽ có thể tham gia vào cuộc nói chuyện cùng với ba mẹ.

cach day tre thong minh som 600x400 - Mách mẹ cách dạy trẻ thông minh sớm

Ba mẹ nên thường xuyên nói chuyện với bé một cách vui vẻ

Ba mẹ nên sử dụng nhiều âm điệu khác nhau để giao tiếp với bé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho bé bước đầu nhận thức về khái niệm nguyên nhân – kết quả bằng cách nói trước kết quả của sự việc trước khi làm một điều gì đó. Ví dụ, trước khi bạn bật đèn, bạn có thể nói với con “phòng chuẩn bị sáng rồi” hoặc những câu tương tự như vậy.

Để bé được quan sát những gì ba mẹ làm.

Khi ba mẹ đánh răng, rửa mặt hay dọn dẹp nhà cửa, hãy để bé được nhìn những điều đó. Dần dần, bé sẽ ghi nhớ những gì mà ba mẹ thực hiện và nhận thức rõ hơn về những sự vật xung quanh mình.

Cho trẻ tiếp xúc với đám đông.

Cho trẻ được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người cũng là cách dạy trẻ thông minh sớm. Thông qua hoạt động này, bé sẽ được tìm hiểu về nhiều cá thể khác nhau cũng như sẽ bớt rụt rè và nhút nhát hơn. Đây cũng là nền tảng để con bạn phát triển những kỹ năng xã hội về sau.

Kích thích thị giác của trẻ.

Bạn có thể kích thích thị giác của con mình phát triển bằng cách luôn nhìn thẳng vào mắt bé mỗi khi nói chuyện. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể cho bé được soi gương để bé được nhìn ngắm bản thân mình và dần khám phá cơ thể.

cach day tre thong minh som 1 600x400 - Mách mẹ cách dạy trẻ thông minh sớm

Được soi gương cũng giúp bé thông minh hơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể dạy con cách phân biệt các sự vật thông qua việc cho bé nhìn hai bức tranh tương tự nhau và chỉ khác nhau vài điểm. Sau một vài lần được nhìn chúng, bé sẽ dần dần tìm ra điểm khác biệt ấy. Đây cũng là cách không những giúp thị giác mà còn giúp tư duy của bé phát triển.

Cho trẻ được chạm vào nhiều thứ khác nhau.

Ngoại trừ những thứ nguy hiểm đối với bé, ba mẹ nên cho bé được cầm, nắm, sờ, chạm vào những đồ vật quen thuộc xung quanh. Điều này giúp kích thích phát triển xúc giác của bé, giúp bé có thể nhận thức và phân biệt được hình dạng, kết cấu của các loại đồ dùng. Tuy vậy, ba mẹ cần chú ý không được để bé cho những đồ vật đó vào miệng.

Không cho bé tiếp xúc với tivi và các đồ dùng công nghệ khác.

Với sự phát triển của xã hội ngày càng hiện đại, nhiều bậc phụ huynh bận rộn vẫn thường cho bé xem tivi, tiếp xúc với máy tính, điện thoại từ khi rất sớm. Tuy nhiên, những vật dụng này lại có nhiều tác động tiêu cực đến mắt và tư duy của bé. Bé sẽ thụ động, phản ứng chậm hơn nếu tiếp xúc với đồ dùng công nghệ quá nhiều.

cach day tre thong minh som 2 600x375 - Mách mẹ cách dạy trẻ thông minh sớm

Xem tivi khiến trẻ thụ động

Vì vậy, tốt hơn hết, ba mẹ nên dành nhiều thời gian để chăm sóc và vui đùa cùng con, vừa giúp trẻ thông minh sớm vừa giúp mối quan hệ giữa ba mẹ và con càng thêm gắn kết.

Thủy Tiên

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *