Bảng tính chu kỳ rụng trứng đơn giản nhất để chị em tham khảo

Bảng tính chu kỳ rụng trứng giúp xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Bảng tính chu kỳ rụng trứng không chỉ giúp tăng cơ hội có thai còn có thể giúp chị em phòng tránh thai một cách dễ nhất. Ngoài ra trong quá trình xác định thời gian rụng trứng, chị em có thể theo dõi những chuyển biến sinh lý của cơ thể để phòng các bệnh phụ khoa một cách sớm nhất. Mời các bạn cùng Yeutre.vn theo dõi nội dung liên quan đến bảng tính chu kỳ rụng trứng chi tiết như dưới đây.

1. Cơ chế rụng trứng của phụ nữ

Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi tháng cơ thể người phụ nữ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định, trong đó hormone là yếu tố quyết định sự rụng trứng.
Vào thời gian đầu chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục kích thích trứng chín và rụng, khi trứng rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng. Tại đây, nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không thụ thai, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.
Để tính được ngày rụng trứng, thì phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Thông thường nếu có chu kỳ kinh 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14, còn nếu không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì các bạn có thể tham khảo các cách tính ở nội dung tiếp sau đây.

Anh 1 Co che rung trung va thu thai - Bảng tính chu kỳ rụng trứng đơn giản nhất để chị em tham khảo

Cơ chế rụng trứng và thụ thai ở phụ nữ – Ảnh Internet

2. Bảng tính thời gian rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Bước 1: Bạn dùng bút đỏ khoanh tròn ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt
Bước 2: Để ý chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong bao nhiêu ngày và bắt đầu tính
Ví dụ:
Thời gian bắt đầu kỳ chu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/10/2017
Thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/10/2017
Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.
Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong 6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày.
Bước 4: Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột – 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.
Bước 5: Công thức tính như sau: A là tổng số ngày trong kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày hết kinh tháng trước đó
X là ngày rụng trứng
Công thức : A – 14 = X
Đối với những người có chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày, như vậy ngày rụng trứng sẽ là: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất. Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày 12-16 là những ngày rụng trứng và có khả năng dễ đậu thai.
Tương tự vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra vào các ngày khác thì bạn cũng tính như công thức trên nhé

Anh 2 Bang tinh chu ky kinh nguyet - Bảng tính chu kỳ rụng trứng đơn giản nhất để chị em tham khảo

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt – Ảnh Internet

3. Bảng tính chu kỳ rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy tại một ví trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau đó, bạn ghi chép vào cuốn sổ theo dõi.
Bước 2: Sau 6 ngày liên tiếp đo nhiệt độ của cơ thể, bạn cộng tổng rồi chia 6 sẽ ra số nhiệt độ trung bình của cơ thể bạn.
Bước 3: Bạn tiếp tục đo nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước thì có nghĩa là trứng đang rụng. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường dao động trong khoảng 36-37 độ C. Trong thời gian này, nếu như các bạn giao hợp thì tỷ lệ thụ thai là rất cao.
Lưu ý:
• Chỉ nên sử dụng 1 nhiệt kế để đo hằng ngày tránh sai số. Lấy nhiệt độ ở hậu môn thì chính xác hơn, còn lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.
• Phương pháp này không áp dụng với một số bạn bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường

Anh 3 Bang theo doi than nhiet - Bảng tính chu kỳ rụng trứng đơn giản nhất để chị em tham khảo

Bảng theo dõi thân nhiệt – Ảnh Internet

4. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Bước 1: Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu tiện bạn rửa sạch tay và dùng ngón tay đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra lượng dịch nhầy tiết ra.
Bước 2: Dùng đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo lượng dịch nhầy ra.
Bước 3: Quan sát dịch nhầy và viết vào cuốn sổ theo dõi. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng trứng thì thời kỳ rụng trứng của bạn đang đến.
Lưu ý:
Kiểm tra dịch nhầy giúp bạn dễ dàng xác định ngày rụng trứng hay đang mắc các bệnh lý phụ khoa nào đó, từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp

Anh 4 Dich nhay am dao - Bảng tính chu kỳ rụng trứng đơn giản nhất để chị em tham khảo

Kiểm tra dịch nhầy âm đạo để tính ngày rụng trứng – Ảnh Internet

5. Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormon luteinizing (LH) trong nước tiểu. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng
Nên lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng từ 8h đến 10h sáng và lấy trong 1 giờ cố định.
Bước 1: Lấy 1 ít nước tiểu đong vào nắp có sẵn trong hộp
Bước 2: Lấy que thử rựng trứng và nhúng vào nắp chứa nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống trong 5 giây.
Lưu ý: Không được nhúng ngập qua vạch MAX Line (đường kẻ ngang)
Bước 3: Sau 5 giây, bạn lấy que thử ra và đặt que trên miệng nắp đựng mẫu nước tiểu
Bước 4: Chờ dải màu xuất hiện và đọc kết quả
Bước 5: Đọc kết quả:
Trường hợp 1: Xuất hiện 1 vạch đỏ trên vùng hiển thị hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng. Điều này có nghĩa là không phải ngày rụng trứng.
Trường hợp 2:Xuất hiện 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn thì báo hiệu sắp đến ngày rụng trứng
Trường hợp 3: Xuất hiện 2 vạch đỏ, trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1. Điều này có nghĩa là báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ.
Trường hợp 4: Không xuất hiện 1 vạch màu nào trên vùng kiểm soát. Điều này có nghĩa là que thử bị hỏng, bạn có thể thử lại với que thử rụng trứng khác.

Anh 5 Su dung que thu rung trung - Bảng tính chu kỳ rụng trứng đơn giản nhất để chị em tham khảo

Sử dụng que rụng trứng – Ảnh Internet

6. Sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online

Nếu bạn không có thời gian ghi chép, kiểm tra hay mua que thử rụng trứng, bạn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng online hay download các phần mềm tính ngày rụng trứng cũng cho ra kết quả khá chính xác
Hiện nay có khá nhiều trang web Việt Nam và nước ngoài có cung cấp công cụ tính ngày rụng trứng online với cách sử dụng đơn giản. Bạn chỉ cần nhập bắt đầu kỳ kinh cuối, độ dài chu kỳ kinh và số ngày có kinh nguyệt là công cụ này sẽ tự động trả về kết quả ngày rụng trứng, ngày có khả năng mang thai cao, ngày an toàn.

Anh 6 Phan mem tinh ngay rung trung - Bảng tính chu kỳ rụng trứng đơn giản nhất để chị em tham khảo

Phần mềm tính ngày rụng trứng – Ảnh Internet

Dựa vào các cách tính và theo dõi khác nhau, chị em dễ dàng có một bảng tính chu kỳ rụng trứng để theo dõi tình hình sức khỏe sinh lý của bản thân. Tùy chọn 1 trong các cách trên chị em có thể áp dụng tại nhà, chị em cũng có thể kết hợp vài ba cách khác nhau để có kết quả chính xác hơn. Bảng tính chu kỳ rụng trứng sẽ giúp chị em dễ dàng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Từ đó dễ dàng đưa ra các kế hoạch mang thai, hay tránh thai hiệu quả. Ngoài ra khi nắm rõ chu kỳ rụng trứng của bản thân, cũng là cách chị em có thể theo dõi những diễn biến sinh lý bất thường của cơ thể để có những biện pháp chữa trị kịp thời, giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt hơn.

Giáng Ngọc tổng hợp.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *