Phương pháp để trẻ tăng cân nhanh một cách khoa học

Việc trẻ thiếu cân hoặc tăng cân chậm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sinh non, thiếu chất dinh dưỡng, hay quấy khóc… Tăng cân nhanh một cách khoa học có nghĩa là cân nặng của bé được cải thiện đáng kể và duy trì ổn định trong một thời gian dài mà không dẫn đến tình trạng béo phì

Vậy làm thể nào để tăng cân nhanh, đều và ổn định?Mời bố mẹ cùng tìm hiểu một số gợi ý dưới đây để trẻ tăng cân nhanh một cách khoa học:

1. Cho trẻ bú nhiều

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng nguồn dưỡng chất tốt nhất là sữa mẹ và lượng sữa bé bú sẽ tăng lên theo thời gian. Càng thêm tháng bé sẽ cần bú nhiều để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được bú 150 ml/lần bú và 8 – 10 lần bú/ngày.

Đối với các mẹ thiếu sữa mẹ cũng cần bổ sung đủ lượng sữa công thức theo chỉ dẫn để bé được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

cho tre bu hoan toan bang sua me trong 6 thang dau tien 600x578 - Phương pháp để trẻ tăng cân nhanh một cách khoa học

                 Cho bé bú nhiều để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé

2. Lựa chọn thức ăn lành mạnh

Đa phần các bé đều thích vặt bằng các loại đồ ngọt như bánh kẹo, bim bim… Và các thực phẩm này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng và khiến bé chán bữa chính. Thay vì cho bé ăn các loại đồ ngọt đó mẹ có thể cho bé các loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như chuối, táo, cam, sữa chua, các loại hạt hay bánh mỳ.

3. Chọn thức ăn phù hợp với khẩu vị của trẻ

Khẩu vị của bé đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiêu hóa các thức ăn đã đi vào dạ dày. Khi bé yêu thích một món ăn nào đó bé sẽ có xu hướng ăn được nhiều hơn, tâm lý thoải mái chứ không hề gượng ép cũng giúp cho dạ dày nhẹ nhõm và hệ tiêu hóa hoạt động được tốt nhất.

Cho be an sua chua nhu mot mon an dam dau tien 600x338 - Phương pháp để trẻ tăng cân nhanh một cách khoa học

                                             Chọn thức ăn hợp khẩu vị giúp trẻ ăn ngon hơn

Vì vậy, khi cho bé ăn mẹ nên chú ý đến thái độ, phản ứng của bé để có sự lựa chọn cho phù hợp với vị giác của bé. Ngoài ra, mẹ cũng nên thay đổi thực đơn thường xuyên để tránh gây cảm giác ngán và sợ ăn ở trẻ.

4. Tạo thói quen ăn đúng giờ

Thói quen ăn uống cũng giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả, tích cực và ổn định hơn, tránh tình trạng bỏ bữa, giúp bé cải thiện được cân nặng một cách nhanh chóng.

Mẹ cần tạo thói quen ăn đúng giờ cho bé bằng cách cho bé ngồi vào ghế ăn khi đúng giờ, trước giờ ăn tuyệt đối không cho bé uống sữa hay ăn vặt, mẹ cũng có thể chia nhỏ ra thành 4 – 5 bữa cho bé thay vì 3 bữa như thông thường để bé ăn ngon hơn.

5. Ngủ đủ giấc

Theo nhiều nghiên cứu, ngủ đủ giấc có vai trò quan trọng rất lớn trong việc tăng cường sự phát triển trí não, thể chất và cả tăng cân đáng kể đối với trẻ em. Theo đó nếu trẻ ngủ ngon, ngủ đủ giấc bé sẽ phát triển tốt. Vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

6. Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên

Xe tap di bang go cho be 600x509 - Phương pháp để trẻ tăng cân nhanh một cách khoa học

                                                   Vận động nhiều giúp bé phát triển tốt hơn

Vận động thường xuyện không chỉ giúp cho hệ cơ xương của trẻ phát triển, tăng cường hoạt động của trí não mà việc mất đi năng lượng trong quá trình vận động cũng giúp cho bé có cảm giác nhanh đói, thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

Ngoài ra, khi vận động thường xuyên cũng giúp cho lượng thức ăn trong dạ dày bé được tiêu hóa và nhanh chóng chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể và tạo điều kiện cho việc tăng cân nặng. Vận động cũng giúp cho các hệ vận động, hệ thần kinh, não bộ và các cơ quan quan trọng của bé đều được hoạt động tốt nhất.

Huyền Châu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *