Vật tư in lụa cơ bản

In lụa là tên thông dụng do giới thợ đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Phương pháp này thực hiện theo nguyên lý giống như in mực dầu trên giấy nến theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in, in lên vật liệu in bởi trước đó, một số mắt lưới khác đã được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng.

Kỹ thuật in lụa có thể áp dụng cho nhiều vật liệu cần in như nilông, vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, mạch điện tử, một số sản phẩm kim loại, gỗ, giấy…hoặc sử dụng thay cho phương pháp vẽ dưới men trong sản xuất gạch men.

Để in lụa được thành công, bạn cần chuẩn bị các vật tư in lụa cơ bản sau.

Bàn in lụa

Mua loại có bản lề lò xo hoặc loại có cục cân đối trọng, để khung lụa tự bật lên khi bỏ tay ra – đồng thời cũng có thể thay đổi chiều cao (khoảng cách) so với mặt bàn in, loại này hơi nhiều tiền khoảng 200.000-250.000/cái, nếu mua cả bàn in bằng sắt luôn thì khoảng 500.000-800.000 tùy khổ.

vat tu in lua co ban 1 - Vật tư in lụa cơ bản

Bàn in lụa

Khung lụa 

Nên mua loại khung in lụa bằng nhôm để đảm bảo độ căng của mặt lụa khi in.

Loại lụa

Chọn loại lụa 180 sợi/cm (~460sợi/inch) màu trắng.

Máng tráng keo

Mua loại máng tráng keo chuyên dụng bằng nhôm, chiều dài khoảng 20cm. Chỉ nên tập tráng keo bằng máng tráng keo chuyên dụng để có màng keo đều và đồng nhất.

vat tu in lua co ban 2 - Vật tư in lụa cơ bản

Máng tráng keo in lụa

Dao gạt mực

Loại dao làm bằng cao su cán nhôm dài 15cm là thích hợp nhất.

Bàn chụp lụa

Bàn chụp lụa thường làm bằng gỗ, dùng đèn neon 6 tấc hoặc 1.2 tấc, loại 4 bóng neon 6 tấc. Có thể bàn chụp lụa bằng gỗ có kèm theo bản lề để in lụa luôn.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *