Những món đồ chơi mẹ không nên cho bé tiếp xúc

Đồ chơi là vật dụng rất cần thiết để giúp bé chơi và học hỏi nhiều kỹ năng bổ ích. Tuy nhiên, không phải món đồ chơi nào đẹp cũng tốt cho bé. Do vậy, để đảm bảo cho bé vui chơi an toàn và tiếp thu được những kiến thức hiệu quả thì mẹ không nên cho bé chơi những món đồ sau đây.

Đồ chơi vũ khí

do choi me khong nen cho be tiep xuc - Những món đồ chơi mẹ không nên cho bé tiếp xúc

Những món đồ chơi vũ khí sẽ ảnh hưởng xấu đến tính cách lẫn tinh thần của trẻ nhỏ

Những món đồ chơi mang chủ đề bạo lực, chiến tranh hay là những món đồ chơi có thể biến thành vũ khí, sẽ được rất nhiều bé trai thích thú vì chúng có thể giúp các bé hóa thân vào những nhân vật trong hoạt hình mà mình yêu thích, nhưng dù với thông điệp gì mà đồ chơi mang lại cho bé thì mẹ cũng không nên cho bé chơi vì nó có tầm ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của trẻ từ tinh thần đến tính cách. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý điều này để đảm bảo tốt nhất cho bé nhé.

Đồ chơi có gắn nam châm

do choi me khong nen cho be tiep xuc 1 - Những món đồ chơi mẹ không nên cho bé tiếp xúc

Khi mua đồ chơi cho bé mẹ nên để ý kỹ không nên mua đồ chơi có gắn nam châm

Những cục nam châm nhỏ có trong đồ chơi sẽ không hề an toàn cho bé khi chơi, bởi những vật này khi các bé cho lên miệng và nuốt phải thì sẽ rất nguy hiểm, bởi chúng có thể hút vào nhau thông qua thành ruột dẫn đến những tổn thương như tắc nghẽn, nhiễm trùng khi nam châm xoắn vào ruột, điều này có thể dẫn đến tử vong ở trẻ nếu như phụ huynh không phát hiện kịp thời. Do vậy, khi bé chưa nhận thức được thì mẹ không nên mua đồ chơi có gắn nam châm để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bé nhé.

Đồ chơi quả bóng bay

Có thể mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi một món đồ chơi quá đơn giản này lại có thể gây nguy hại đến bé. Nhưng sự thật là thế, khi mẹ cho bé chơi bóng bay, việc dùng miệng thổi bóng bay không những tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé mà còn là nguyên nhân khiến bé khó thở do nó chặn đường thở của bé và có thể dẫn đến tử vong.

Do vậy, thay vì cho bé chơi những quả bóng bay tự thổi, mẹ có thể cho bé chơi những quả bóng bay dày dặn được lắp chặt lỗ thổi, có in hình đẹp mắt, điều này không chỉ khiến bé thích thú hơn khi vừa cầm bóng vừa ngắm nghía mà còn rất an toàn cho bé nữa.

do choi me khong nen cho be tiep xuc 3 - Những món đồ chơi mẹ không nên cho bé tiếp xúc

Đồ chơi bóng bay có thể gây ngạt thở cho trẻ

Đồ chơi có trọng lượng nặng

Những món đồ chơi có đẹp đến đâu và bé có thích đến mấy mẹ cũng không nên chọn mua cho bé nếu đồ chơi có trọng lượng nặng, bởi những đồ vật này sẽ gây nguy hiểm cho bé nếu không may đồ chơi rơi trúng người bé.

Bên cạnh đó, những món đồ chơi được làm bằng giấy hay thủy tinh mẹ cũng không nên cho bé chơi để tránh gây tổn thương, nguy hiểm cho bé khi không may đồ chơi vỡ hoặc những mảnh giấy đã cũ nát.

Đồ chơi có gắn nhiều phụ kiện

Khi các bé ở giai đoạn biết bò, các bé thường rất tò mò với mọi thứ xung quanh mình và có thể nghịch bất cứ vật gì mà bé nhìn thấy. Do vậy, mẹ cần lưu ý những món đồ chơi có gắn phụ kiện xâu chuỗi hay có những sợi dây dài lòng thòng mẹ cũng không nên cho bé chơi, bởi những món đồ này có thể sẽ gây nguy hiểm cho bé khi không may sợi dây có thể quấn quanh cổ bé và gây nghẹt thở, thậm chí là có thể dẫn đến tử vong.

Đồ chơi có chứa hóa chất

do choi me khong nen cho be tiep xuc 4 - Những món đồ chơi mẹ không nên cho bé tiếp xúc

Để đảm bảo an toàn mẹ nên tìm hiểu kĩ nguồn gốc xuất xứ đồ chơi trước khi quyết định mua

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều món đồ chơi được tái chế và chứa nhiều chất độc hại như Cadmium, chì, thủy ngân và thạch tín… có thể gây ngộ độc cho bé nên rất nguy hiểm. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bé, khi chọn đồ chơi, nếu  mẹ phát hiện món đồ đó có mùi quá nồng hoặc màu sơn bất thường thì mẹ cần cân nhắc trước khi mua về cho bé. Tốt nhất là khi mua đồ chơi cho bé, mẹ cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ dù đó là món đồ chơi có thể bổ trợ cho bé nhiều kỹ năng bổ ích nào đi nữa.

Hương Nhu (t/h)

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *