Lợi ích của việc đi xe đạp đối với sự phát triển của bé

Xe đạp không chỉ là một phương tiện giao thông mà còn là một món đồ chơi vận động có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và tinh thần của bé. Theo nhiều nghiên cứu, đi xe đạp giúp bé tăng cường sức khỏe, phát triển chiều cao, phát triển khả năng chịu đựng lẫn nhận thức và tự lập.

Đi xe đạp giúp bé phát triển chiều cao.

Bên cạnh yếu tố di truyền, chiều cao của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống, tập luyện, môi trường sống,… Vì vậy, cho bé chơi những môn thể thao như đi xe đạp cũng là một trong những biện pháp giúp hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao ở bé hiệu quả.

di xe dap giup be tang chieu cao 550x416 - Lợi ích của việc đi xe đạp đối với sự phát triển của bé

Đi xe đạp giúp bé tăng trưởng chiều cao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đi xe đạp trung bình từ 3 đến 6 giờ trong 1 tuần sẽ giúp bé có thể tăng chiều cao tối đa. Bởi khi đi xe đạp, các cơ chân của bé được co và duỗi liên tục, từ đó giúp đôi chân bé phát triển nhanh chóng trong khi các cơ hông và đầu gối cũng thêm dẻo dai và rắn chắc.

Đi xe đạp giúp bé tăng cường khả năng chịu đựng để mạnh khỏe hơn.

Để đi xe đạp được một quãng đường dài, bé phải có khả năng chịu đựng nhất định. Do đó, đi xe đạp được coi là một phương pháp để bé được rèn luyện khả năng chịu đựng và sức bền bỉ của mình. Lúc đầu, bé sẽ chỉ đi xe đạp được một đoạn đường ngắn nhưng nếu đi thường xuyên, đoạn đường bé đi được sẽ dài thêm theo thời gian.

Bên cạnh đó, đi xe đạp còn giúp cải thiện chức năng của hệ thống tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Không những vậy, hoạt động này còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và béo phì ở bé, giúp bé luôn phát triển khỏe mạnh.

Đi xe đạp giúp bé tăng cường khả năng nhận thức.

Không chỉ có những lợi ích về thể chất, đi xe đạp còn mang tới những lợi ích về tinh thần cho bé. Thông qua việc được tiếp xúc với môi trường bên ngoài khi đạp xe, bé sẽ có cơ hội học hỏi nhiều điều mới mà không hề có trong sách vở.

di xe dap giup be phat trien kha nang nhan thuc 550x367 - Lợi ích của việc đi xe đạp đối với sự phát triển của bé

Đi xe đạp giúp bé được học hỏi thêm nhiều điều mới lạ

Khi đi xe đạp, bé có thể biết thêm về tên các loài cây, con vật xung quanh và những đặc điểm cơ bản về chúng. Bé cũng có thể tìm ra những con đường ngắn nhất đi từ nhà đến trường hay từ nhà đến công viên. Như vậy, nhờ việc đi xe đạp mà bé được trau dồi kiến thức một cách tự nhiên và chủ động. Điều đó rất tốt cho quá trình phát triển trí não cũng như quá trình học tập sau này của bé.

Đi xe đạp giúp bé tăng cường tính tự lập.

Đi xe đạp là bài học đầu tiên về tính tự lập dành cho bé. Qua việc học cách giữ thăng bằng cho đến những lần đạp đầu tiên, bé học được cách tự mình vượt qua khó khăn mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Ngoài ra, trong quá trình đi xe, bé cũng học được cách khắc phục những trở ngại xảy ra bất ngờ như điều chỉnh yên xe, lắp xích khi bị tuột và tự biết cách vệ sinh xe để bảo quản xe tốt hơn. Chính vì thế, xe đạp là loại phương tiện mà ba mẹ nên mua và cho bé làm quen từ sớm để bé có được sự phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Linh Phong