Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Trong vài năm trở lại đây, phong trào ăn chay đang phát triển ngày càng rầm rộ hơn so với trước kia. Bên cạnh các món chay thông thường thì lẩu chay cũng được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, nguyên liệu để làm lẩu cũng rất dễ kiếm. Cùng đọc bài sau để biết cách nấu lẩu chay cho gia đình bạn nhé.

1. Lẩu nấm chay

Lau nam chay 1 550x366 - Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Hình 1: Lẩu nấm chay

Nguyên liệu:

  • 1 lạng nấm kim châm, 2 lạng nấm tuyết, 10 chân nấm đông cô, 2 lạng nấm rơm, 1 củ cà rốt cắt khúc, 3 quả cà chua cắt nhỏ, sả băm
  • Nước me chua, hạt nêm chay, đường, nước mắm chay, hành băm

Các loại rau ăn kèm:

Rau tần ô, rau nhút, hoa chuối, rau muống

Công thức lẩu nấm chay:

Nấm kim châm, nấm tuyết, nấm đông cô, nấm rơm sơ chế sạch sẽ rồi cắt thành miếng vừa ăn. Phi thơm sả và hành, cho cà chua vào đảo khoảng 3 phút rồi cho 1 lít nước vào. Đợi nước sôi thì cho nước cốt me, cà rốt vào nồi, thêm đường, hạt nêm, nước mắm vừa ăn rồi cho nấm vào là xong

2. Lẩu thái chay

Lau thai chay 2 550x390 - Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Hình 2: Lẩu thái chay

Nguyên liệu:

  • 2 lạng nấm rơm, 3 lạng nấm bào ngư, 5 lạng nấm kim châm, 3 lạng bò viên chay, 3 lạng chả cá chay, 2 bìa đậu hũ chiên
  • 1 quả dứa cắt lát, 3 quả cà chua băm nhỏ, gia vị nấu lẩu thái, nước cốt me, hạt nêm chay, đường, muối, tiêu, ớt, sả, hành

Các loại rau ăn kèm:

Hoa chuối, rau muống, tần ô, rau cải

Công thức nấu lẩu thái chay:

Các loại nấm rửa sạch với nước muối rồi cắt miếng vừa ăn. Bò viên cắt làm đôi, chả cá và đậu phụ cắt miếng. Phi thơm hành và sả, cho cà chua và dứa vào xào, đợi chín mềm thì đổ 2 lít nước vào nồi. Tiếp đến thả bò viên, chả cá, đậu phụ vào nấu cùng. 

Chờ nước sôi, thêm gia vị nấu lẩu, ớt, nước cốt me, hạt nêm, đường và muối vào cho vừa ăn rồi đậy nắp lại. Để nước lẩu sôi thêm lần nữa thì thêm các loại nấm vào nồi, ăn kèm với rau nhúng lẩu chay.

3. Lẩu chao chay

Lau chao chay 3 550x265 - Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Hình 3: Lẩu chao chay

Nguyên liệu:

  • 2 lạng chả chay cắt lát, 2 củ khoai môn cắt miếng, nấm rơm bỏ gốc, đậu hũ ky, 2 bìa đậu cắt miếng
  • Nước dùng rau củ, 3 miếng chao trắng kèm nước, 2 miếng chao đỏ, gia vị chay, sả băm, gừng băm

Các loại rau ăn kèm:  

Rau tần ô, hoa thiên lý, cải thìa, hoa bí, rau cải ngọt

Công thức nấu lẩu chao chay:

Cho nước dùng vào nồi, thêm khoai môn và nấm nào nấu trong khoảng 45 phút. Phi thơm gừng và sả, cho chao bào xào đến khi dậy mùi. Đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng, sau đó thêm đậu hũ ky, đậu phụ, chả chay vào. Thêm đường, muối, nước mắm chay cho vừa ăn rồi đợi nước sôi là được.

4. Lẩu riêu chay

Lau rieu chay 4 550x550 - Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Hình 4: Lẩu riêu chay

Nguyên liệu:

  • 2 lạng thanh cua chay, 3 lạng nấm đông cô, 2 lạng nấm đùi gà, 1 thanh đậu hũ non, 2 củ cải cắt khúc, 1 quả lê cắt khúc, 1 quả táo cắt khúc
  • Nước cốt me, đường, muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, hành băm, hành phi, bột mì, 2 bìa đậu phụ chiên

Các loại rau ăn kèm:

Rau kinh giới, tía tô, giá đổ, xà lách, tỏi tây

Công thức nấu lẩu riêu chay:

Cho củ cải, táo và lê vào nồi, đổ 2 lít nước rồi ninh trong 1 tiếng để lấy nước dùng rồi vớt phần cái ra bỏ đi. Thanh cua và đậu hũ non cho vào máy xay nhuyễn, đánh tơi và để riêng 1 bát. Phi thơm hành, cho hỗn hợp thanh cua vào đảo với ít nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn. 

Đến khi hỗn hợp chín thì thêm bột mì với ít nước vào để làm thành riêu cua. Các loại nấm sơ chế sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước dùng. Thêm nước cốt me, nước mắm, hạt nêm tùy khẩu vị, đợi nước sôi thì thêm riêu cua cùng đậu phụ chiên vào là được.

5. Lẩu mướp đắng chay 

Lau muop dang chay 5 550x309 - Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Hình 5: Lẩu mướp đắng chay

Nguyên liệu:

  • 3 trái khổ qua (mướp đắng), 1 bìa đậu trắng, 1 bìa đậu chiên, 3 lạng nấm hương
  • Hành lá thái nhỏ, mùi ta thái nhỏ, gia vị nấu lẩu chay, hạt nêm chay, đường, nước mắm chay

Các loại rau ăn kèm:

Rau tần ô, rau muống, rau cải ngọt, cải thảo

Công thức lẩu mướp đắng chay:

Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột rồi thái thành lát mỏng. Nấm hương ngâm nở, bỏ chân, rửa với nước rồi để cho ráo. Phi thơm hành, cho nấm vào xào đến khi vàng thơm thì thêm nước vào. Tiếp đến cho mướp đắng cùng các loại gia vị cho vừa ăn. Đợi nước sôi thì thêm hành, mùi và đậu phụ vào là được.

6. Lẩu kim chi chay

Lau kim chi chay 6 550x309 - Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Hình 6: Lẩu kim chi chay

Nguyên liệu:

  • 1 lít nước dùng từ rau củ, 1 túi đậu hũ non, kim chi chay, bò viên chay, tôm chay, nấm kim châm tách nhỏ, nấm hương cắt đôi
  • Gia vị nấu lẩu chay, hạt nêm chay, đường, muối, sả băm, gừng, tương ớt, sa tế chay

Các loại rau ăn kèm:

Rau muống, mồng tơi, rau cải ngọt, cải thảo

Công thức nấu lẩu kim chi chay:

Phi thơm sả và gừng rồi cho nước dùng vào nấu. Thêm gia vị nấu lẩu, hạt nêm, đường và muối cho vừa ăn. Đợi nước sôi thì cho kim chi, đậu hũ non, tôm, bò, các loại nấm, sa tế và tương ớt vào và ăn kèm với rau nhúng lẩu.

7. Lẩu mắm chay

Lau mam chay 7 550x386 - Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Hình 7: Lẩu mắm chay

Nguyên liệu:

  • 1 quả lê cắt khúc, 2 củ cải cắt khúc, 1 quả táo cắt khúc, 1 quả su su cắt khúc, 1 bát tương đậu nành, cá viên chay, tôm chay, bò viên chay.
  • Sả cắt khúc, ớt xay, sả băm, gia vị chay

Các loại rau ăn kèm:

Rau đắng, rau muống, giá đỗ, hoa chuối, nấm đùi gà, nấm rơm

Công thức:

Hầm củ cải, lê, táo và su su với một ít muối và sả trong vòng 2 giờ để lấy nước dùng. Sau đó vớt phần bã ra bỏ đi. Phi thơm sả, ớt và tương đậu rồi đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng, thêm cá viên, tôm và bò vào. Cuối cùng nêm đường, nước mắm chay, hạt nêm tùy khẩu vị và đợi nước lẩu chay sôi.

8. Lẩu thập cẩm chay

Lau thap cam chay 8 550x366 - Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Hình 8: Lẩu thập cẩm chay

Nguyên liệu:

  • 2 lít nước dùng từ rau củ, 2 lạng nấm đông cô, 2 lạng nấm rơm, nước dừa xiêm
  • 1 bìa đậu hũ non, 1 bìa đậu hũ chiên, tiêu, nước mắm chay, muối, đường

Các loại rau ăn kèm:

Rau nhút, rau cải bẹ, cải thảo, giá đỗ

Công thức:

Để nấu lẩu chay, ta cho nấm đông cô và nấm rơm bỏ chân, ngâm nước muối rồi cắt miếng vừa ăn. Cho nước dùng, nước dừa xiêm vào nồi, thêm muối, đường, nước mắm cho tùy khẩu vị. Đun đến khi nước sôi thì cho đậu hũ chiên, đậu hũ non và nấm vào, thưởng thức cùng các loại rau nhúng.

9. Lẩu dê chay

Lau de chay 9 550x370 - Top 9 cách nấu lẩu chay ngon miệng, thanh mát cho ngày rằm

Hình 9: Lẩu dê chay

Nguyên liệu:

  • 1 túi thuốc bắc, 1 lạng khoai môn chiên, 2 bìa đậu phụ, nửa củ hành tây, 1 lạng xúc xích chay cắt lát, nước dừa tươi
  • 1 củ sen cắt khúc, 1 củ cải cắt khúc, gừng băm, tỏi băm, sả băm, chân nấm ngâm mềm, các loại gia vị chay

Các loại rau ăn kèm:

Mướp hương, mồng tơi, cải thảo, nấm kim châm

Công thức:

Phi thơm sả băm, gừng và tỏi rồi đổ nước dừa vào, thêm chân nấm, gói thuốc bắc, củ cải, hành tây, củ sen vào đun trong 1 tiếng. Cho hạt nêm chay, muối, đường, nước mắm chay và tiêu cho vừa ăn. Đợi đến khi nước sôi thì cho xúc xích, đậu và khoai môn vào là xong.

Qua bài viết trên, mong rằng quý độc giả đã biết các phương pháp chế biến món lẩu chay tiện dụng và cực lạ miệng. Chỉ với các nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có thể tự nấu một nồi lẩu thơm ngon cho gia đình vào dịp cuối tuần rồi. 

Nguồn: Tham khảo một số công thức nấu lẩu tại Famicook

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *