Lưu ý 6 điều phụ nữ sau khi sinh mổ cần tránh

Phụ nữ sau khi sinh mổ cần có một chế độ sinh hoạt và ăn uống đặc biệt để giúp vết thương mau lành và sức khỏe mau hồi phục. Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý tới 8 điều phụ nữ sau khi sinh mổ cần tránh sau đây:

1. Nằm quá nhiều

Sau khi phẫu thuật, nằm nghỉ ngơi là một điều cần thiết để tránh gây ảnh hưởng đến vết mổ và sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ nên nằm một chỗ quá lâu. Bởi điều này có thể làm nước ối bị tích tụ lại ở tử cung, khí huyết bị ứ trệ hoặc gây ra hiện tượng dính ruột rất nguy hiểm.

Vì vậy, phụ nữ sau sinh mổ cần thực hiện những động tác tay chân nhẹ nhàng, cố gắng xoay người, trở mình khi nằm để tay chân lấy lại cảm giác, tăng cường hoạt động của ruột, dạ dày và điều tiết khí huyết.

phu nu sau khi sinh mo can tranh - Lưu ý 6 điều phụ nữ sau khi sinh mổ cần tránh

Nằm quá nhiều không hề tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh mổ

2. Nằm ngửa

Bên cạnh nằm quá nhiều, nằm ngửa cũng là một trong những điều mà phụ nữ sau khi sinh mổ cần tránh. Tư thế nằm này có thể làm vết thương bị căng ra, gây đau đớn và khó chịu cho mẹ. Do đó, sau khi sinh, tốt nhất mẹ nên nằm nghiêng và kê một chiếc gối cao su sau lưng sao cho khoảng cách giữa lưng và giường là khoảng 20 – 30 độ nghiêng. Như vậy sẽ giúp làm giảm sự di động của cơ thể để vết thương mau lành.

3. Làm việc sớm

Các mẹ nên nhớ rằng vết thương sau khi sinh mổ cần được chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng và sức khỏe của bản thân cũng cần được được quan tâm hàng đầu. Vì thế, mẹ cần được nghỉ ngơi và tránh làm những việc nặng nhọc, với đồ trên cao, bê vác đồ nặng. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên nhờ người thân phụ giúp những công việc gia đình và chăm sóc con để bản thân có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

phu nu sau khi sinh mo can tranh 1 - Lưu ý 6 điều phụ nữ sau khi sinh mổ cần tránh

Mẹ không nên làm việc sớm sau khi sinh mổ

4. Để cơ thể nhiễm lạnh

Tắm nước lạnh, giặt quần áo, uống nước lạnh quá sớm đều là những điều mà phụ nữ sau khi sinh mổ cần tránh bởi chúng có thể làm cơ thể mẹ bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ phải kiêng hoàn toàn chuyện tắm rửa như quan niệm của một số người bởi nếu không tắm rửa, cơ thể mẹ sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, từ đó gây bệnh cho cả mẹ lẫn con.

Tốt nhất sau khi sinh mổ, mẹ nên dùng nước lạnh để tắm rửa hoặc lau người. Khi phải tiếp xúc với nước để giặt quần áo hoặc rửa chén đĩa, mẹ cũng đừng quên phải đeo găng tay cao su nhé.

5. Kiêng ăn đồ tanh, cay nóng, nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm như đồ nếp, lòng trắng trứng gà, rau muống có thể làm vết thương sưng mủ, dễ để lại sẹo trong khi những đồ ăn tanh như cá, hải sản lại có thể làm chậm quá trình đông máu, khiến vết thương lâu lành. Đồng thời, các mẹ cũng cần tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều gia vị như tỏi, cà ri, thực phẩm có tính hàn, cay nóng, nhiều dầu mỡ và có chứa chất kích thích. Bởi tất cả những thực phẩm này đều không tốt cho phụ nữ sau sinh cũng như có thể khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng xấu.

phu nu sau khi sinh mo can tranh 2 - Lưu ý 6 điều phụ nữ sau khi sinh mổ cần tránh

Phụ nữ sau khi sinh mổ cần tránh ăn thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ

6. “Yêu sớm”

Sau khi mổ, mẹ nên kiêng hoàn toàn quan hệ tình dục trong vòng 6 – 8 tuần bởi hoạt động này có thể gây đau đớn cho mẹ, khiến vết thương lâu lành và sức khỏe của mẹ giảm sút . Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý kiểm soát tâm trạng của mình, tránh xúc động mạnh hay stress bởi chúng có thể làm mẹ bị thiếu sữa hay nguy hiểm hơn là dẫn đến trầm cảm.

Minh Châu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *