Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng kị những gì?

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất nên cần có những kiêng kị nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi và sức khỏe của mẹ. Dưới đây là những thông cần thiết cung cấp cho chị em phụ nữ đang mang thai tham khảo và tìm hiểu.

ba bau mang thai 3 thang dau - Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng kị những gì?

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng kị những gì?

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng một số loại thực phẩm.

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi và bảo đảm sức khỏe cho mẹ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể gây hại cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên vì vậy cần phải loại bỏ ra khỏi thực đơn mang thai.

– Các loại thực phẩm thịt, cá, trứng còn sống và chưa được nấu chín; sữa, phô mai chưa tiệt trùng; pate đông lạnh… Bà bầu cần kiêng những loại thực phẩm này vì chúng tiềm ẩn vi khuẩn gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

– Cần kiêng các loại cá như: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình… Các loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến não bộ của thai nhi.

– Kiêng ăn mặn, muối và những thực phẩm quá mặn.

–  Bà bầu trong 3 tháng đầu cần kiêng không ăn nhiều rau răm, ngải cứu.

– Tuyệt đối kiêng không uống rượu, bia và các loại đồ uống có chứa caffein.

ba bau mang thai 3 thang dau.jpg2  - Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng kị những gì?

Bà bầu không uống rượu bia

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng “chuyện yêu”.

Một số những trường hợp dưới đây, bác sĩ buộc phải đưa ra khuyến cáo yêu cầu bà bầu không được quan hệ với chồng trong 3 tháng đầu tiên của thai kì.

– Bà bầu bị dọa sảy thai.

– Bà bầu bị chảy máu âm đạo nhiều.

– Bà bầu bị nhau tiền đạo.

– Phụ nữ đã có tiền sử sinh non, sảy thai.

– Bà bầu có các biểu hiện bất thường về nước ối và nhau thai.

Dù không có sự chỉ định của bác sĩ nhưng các mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu vẫn nên kiêng “chuyện yêu” để bảo đảm an toàn cho bé yêu.

ba bau mang thai 3 thang dau.jpg3  - Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng kị những gì?

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng quan hệ vợ chồng

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng làm đẹp.

– Mẹ bầu nên tránh nhuộm tóc trong 3 tháng đầu thai kì để chắc chắn an toàn cho thai nhi.

– Tránh xông hơi hoặc bồn tắm massage. Vì việc tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi.

– Trong sơn móng tay có chứa hóa chất phthalates làm giảm chỉ số IQ ở trẻ, mùi của sơn móng tay còn có thể gây ra ảnh hưởng đối với sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy bà bầu không sơn móng tay khi mang thai 3 tháng đầu

ba bau mang thai 3 thang dau.jpg1  - Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng kị những gì?

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không sơn móng tay

– Khi mang thai, nướu răng của phụ nữ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Chính vì vậy không nên làm trắng răng trong thời điểm đầu thai kì.

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần kiêng một số hoạt động.

– Bà bầu 3 tháng đầu cần kiêng leo trèo và làm việc nặng vì thai nhi lúc này còn rất yếu.

– Mẹ bầu nên kiêng động tác gập người lên xuống thường xuyên để tránh chóng mặt và cảm thấy choáng váng do máu tụ lên não.

– Không ngồi bắt chéo chân và gập gối sẽ khiến máu lưu thông kém xuống chân, có thể gây suy giãn tĩnh mạch.

– Tránh đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột sẽ gây chóng mặt.

Hồng Vân (tổng hợp)