6 lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ phát triển chiều cao

Bổ sung canxi cho trẻ là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển hệ xương và chiều cao của bé vì vậy mẹ cần đặc biệt lưu ý đến 6 điểm dưới đây để biết cách cung cấp canxi đúng cách, khoa học tốt nhất cho con trẻ.

bo sung canxi cho tre - 6 lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ phát triển chiều cao

6 lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ phát triển chiều cao

1.Nước hầm xương không chứa nhiều canxi như mẹ nghĩ.

Canxi tồn tại phần lớn trong xương, nhưng khá nhiều bà mẹ lại nghĩ việc cho con ăn nước xương hầm có thể giúp bổ sung canxi. Thực chất, canxi có trong xương rất khó hòa tan, dù mẹ có hầm xương liên tục trong nhiều giờ, thì lượng canxi có thể hòa tan trong nước cũng rất khiêm tốn.

2.Rau xanh cũng chứa canxi và giúp hấp thu canxi hiệu quả.

Khá nhiều bà mẹ nhầm tưởng rau chỉ chứa chất xơ chứ không chứa canxi. Vì vậy, mẹ đã bỏ qua nguồn canxi phong phú cho con trẻ. Một số loại rau như: rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây có chứa rất nhiều canxi. Còn một số loại rau khác tuy không chứa canxi nhưng giàu kali, magie, giúp cân bằng lượng axit trong cơ thể và giúp hấp thu cũng như hạn chế thất thoát lượng canxi.

bo sung canxi cho tre.png1  - 6 lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ phát triển chiều cao

Một số loại rau xanh cũng chứa canxi

3.Không nên cho trẻ uống quá nhiều các loại nước ngọt có ga.

Trẻ nhỏ rất thích các loại nước ngọt có ga. Khi bé đòi hỏi muốn uống nước ngọt, các mẹ thường chiều theo ý bé mà không hề hay biết các loại nước này làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Chính vì vậy, mẹ cần hạn chế cho con trẻ uống các loại nước có ga để bảo đảm lượng canxi cung cấp luôn được bé hấp thu tối đa nhất.

4.Sữa đậu nành không phải là nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi.

Trong những trường hợp trẻ bị dị ứng hoặc không thể hấp thụ lactose có trong sữa tươi, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyên mẹ nên cho con uống sữa đậu nành thay thế. Đậu nành là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, nhưng hàm lượng canxi có trong loại thực phẩm này không nhiều. Nếu cho con uống sữa đậu nành, mẹ cần tăng cường thêm các nguồn thực phẩm khác giàu canxi khác để đảm bảo nhu cầu cần thiết cho sự phát triển xương của bé.

5.Thịt bò không thực sự tốt cho xương.

bo sung canxi cho tre.png2  - 6 lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ phát triển chiều cao

Thịt bò làm hao hụt lượng canxi

Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, các mẹ thường nghĩ cho trẻ ăn thịt bò sẽ rất tốt cho con phát triển toàn diện kể cả hệ xương. Nhưng thực tế cho thấy, hàm lượng canxi có trong thịt bò khá thấp và không đáng kể. Bên cạnh đó, thịt bò chứa một lượng lớn phốt pho, lưu huỳnh và clo. Đây là những chất góp phần làm hao hụt lượng canxi và làm giảm sự hấp thu canxi cho cơ thể.

6.Đừng bỏ quên những chất dinh dưỡng khác bên cạnh việc bổ sung canxi.

Mẹ cứ nghĩ để phát triển chiều cao cho con chỉ cần tập trung tăng cường canxi là đủ. Tuy nhiên, bên cạnh canxi các vitamin D, vitamin K, kali, magi… đều là những chất giúp hấp thụ canxi hiệu quả.

Ngoài ra, nếu không bổ sung đầy đủ và hợp lý các chất dinh dưỡng khác sẽ khiến bé bị thiếu hụt dưỡng chất, mất cân bằng trong cơ thể và gây ảnh hưởng đối với việc phát triển cơ thể toàn diện nhất. Các mẹ hãy cung cấp đầy đủ và khoa học các nguồn dưỡng chất khác nhau cho con trẻ phát triển cân đối.

Tú Hân (t/h)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *