Mách mẹ những nguyên nhân khiến bé khó ngủ về đêm

Bé khó ngủ về đêm là một tình trạng phổ biến khiến nhiều bậc làm ba mẹ lo lắng. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để biết cách phòng tránh cho bé phù hợp.

Đồng hồ sinh học của bé chưa hoàn thiện

Đồng hồ sinh học của trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi vẫn chưa được hoàn thiện nên bé chưa thể phân biệt được đâu là giấc ngủ ngày và đâu là giấc ngủ đêm. Do đó, nếu trẻ bị khó ngủ trong khoảng thời gian này thì mẹ không cần phải quá lo lắng hay phải vội vàng tạo ra thói quen ngủ cho bé.

Khi bé được 3 tháng tuổi, bạn có thể để giấc ngủ của bé đi vào quỹ đạo với giấc ngủ không kéo dài ít hơn 14 tiếng 1 ngày. Trong đó, giấc ngủ vào ban đêm cần được kéo dài hơn 10 tiếng.

Ru ngủ

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, ru hay dỗ bé ngủ thường xuyên lại vô tình trở thành nguyên nhân khiến bé khó ngủ về đêm. Bởi điều này sẽ làm bé không học được cách tự ngủ, luôn khóc đòi thứ mình muốn, trở nên khó chiều và luôn cần đến sự dỗ dành của bố mẹ mới chịu ngủ. Điều này nếu thường xuyên diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ tạo nên một thói quen không tốt ở trẻ. Vì vậy, thay vì ru bé ngủ, bạn nên đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ, bé sẽ tự học cách ngủ ngay cả khi thức giấc lúc nửa đêm.

nguyen nhan khien be kho ngu ve dem - Mách mẹ những nguyên nhân khiến bé khó ngủ về đêm

Ru ngủ có thể làm hạn chế khả năng tự ngủ ở bé

Bé hoạt động quá nhiều vào ban ngày

Nếu bé chơi đùa quá nhiều vào ban ngày sẽ làm não bé vẫn còn hưng phấn, khó đi vào giấc ngủ về đêm. Không những vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé dễ bị mê sảng, giật mình khi đang ngủ. Do đó, ba mẹ cần chú ý điều tiết các hoạt động trong ngày của bé sao cho cân bằng và phù hợp nhất.

Bé bị thiếu dinh dưỡng

Bé bị thiếu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến bé khó ngủ về đêm. Bởi canxi là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh trung ương nên khi thiếu khoáng chất này, não bé sẽ không thể cân bằng giữa hai trạng thái hưng phấn và ức chế, khiến bé không thể đi vào giấc ngủ.

Bé có vấn đề về sức khỏe

Một số vấn đề về sức khỏe như nghẹt mũi dị ứng, hen suyễn, sốt, cảm lạnh, đau răng,… cũng có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bé. Nếu bé gặp phải tình trạng này, bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

nguyen nhan khien be kho ngu ve dem 1 - Mách mẹ những nguyên nhân khiến bé khó ngủ về đêm

Nghẹt mũi cũng là một nguyên nhân khiến bé khó ngủ về đêm

Bé không ngủ đủ vào ban ngày

Nghe có vẻ lạ nhưng nếu bé không ngủ đủ vào ban ngày thì ban đêm bé sẽ bị khó ngủ. Vì vậy, các chuyên gia vẫn thường khuyên ba mẹ cần cho trẻ sơ sinh ngủ từ 2 đến 3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày để ban đêm có thể ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho con ngủ sát với giờ ngủ chính đâu nhé.

Tác dụng phụ của thuốc

Đôi khi, một số loại thuốc chữa bệnh cho bé lại có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé như thuốc thông mũi, thuốc kháng histamin hay thuốc điều trị chứng tăng động ở trẻ. Nếu thuốc có tác dụng phụ làm bé khó ngủ, bạn có thể đề nghị bác sĩ thay đổi loại thuốc hoặc thời gian, liều lượng khi cho bé dùng.

Anh Tú

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *