Du lịch Phan Thiết, thử món ngon dân dã bánh quai vạc

          Tour Phan Thiết hè dường như năm nào cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của du khách yêu biển. Mùa hè nắng nóng, có khoảng thời gian vui chơi nơi các bãi biển rộng thoáng, nước biển mát trong của Phan Thiết thì chẳng còn gì bằng. Đến Phan Thiết không chỉ là tắm biển, còn là dịp để thưởng thức rất nhiều món ngon bình dân ở địa phương trong đó có món bánh quai vạc.

Tour đi Phan Thiết ai đã thực hiện, thử qua các món ngon bình dân hầu như không thể thiếu bánh quai vạc. Món ngon giản dị này nhìn qua giống như bánh bột lọc của Huế vậy. Bánh quai vạc được làm từ bột mì tinh. Để làm bánh, người ta sẽ chế nước sôi vào bột mì tinh cho bột chín tới và nhào bột khi còn nóng hổi. Bột sẽ được nhào kỹ cho đến khi chỉ còn âm ấm để bột có đủ độ dẻo, nặn bánh mới dễ dàng được. Sau khi có bột nhào, người ta sẽ nặn bánh. Bột sẽ được ngắt ra từng phần nhỏ cỡ đầu ngón tay cái, cán mỏng bột ra rồi cho nhân một bên, sau đó sẽ gấp lại hình bán nguyệt. Phần mép bột sẽ được ép chặt để cho bánh không bị bung nhân khi luộc. Chiếc bánh sau khi đã được cho nhân và ép chặt mép sẽ được thả vào nồi nước sôi có dầu ăn.

banh quai vac phan thiet010 - Du lịch Phan Thiết, thử món ngon dân dã bánh quai vạc

Bánh quai vạc là một đặc sản có tiếng ở Phan Thiết.

Bánh chín sẽ nổi lên, được vớt ra ngay thế là công đoạn làm bánh quai vạc đã hoàn thành. Nhan bánh quai vạc thường được làm từ tôm tươi, thịt ba chỉ cắt nhỏ, hành lá thái nhỏ. Người ta sẽ xào nhân và nêm gia vị vừa ăn. Chiếc bánh quai vạt khi chín để lộ rõ phần nhân hấp dẫn dưới lớp bột trong veo. Để thưởng thức bánh, người ta sẽ pha nước chấm chua ngọt. Thành phần nước chấm gồm có nước mắm ngon Phan Thiết, đường, tỏi, ớt, chanh hoặc nước me. Khi phục vụ bánh sẽ được xếp vào đĩa, rắc thêm một chút hành phi, một chút hành lá thái nhuyễn và một ít tóp mỡ. Lúc thưởng thức, người dùng sẽ tự chan nước chấm cho vừa miệng.

quai vat 23.10 2 hop nho 480x434 - Du lịch Phan Thiết, thử món ngon dân dã bánh quai vạc

Nhân bánh quai vạc được làm từ tôm tươi.

Nghe qua, hầu như chúng ta đều thấy ngay và rõ ràng rằng, món bánh quai vạc thật đơn giản. Món bánh này cũng như bánh bột lọc của miền Trung vậy. Tuy nhiên, khi đi tour được tổ chức bởi các công ty du lịch hoặc thậm chí là tự túc đến Phan Thiết, tìm thưởng thức món bánh quai vạc bạn sẽ nhận ra rõ ràng hương vị bánh mang nét đặc trưng riêng của xứ biển này.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *