Nguy hại khôn lường từ đồ chơi Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều loại đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc đã bị thu hồi và tiêu hủy do có chứa chất độc hại ví dụ như: Búp bê nhựa, miếng dán, đất nặn, động vật nhựa… Hầu như ai cũng biết đồ chơi Trung Quốc nhập vào Việt Nam đa phần đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé nhưng lại không hiểu rõ đó là những nguy hại gì.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bậc bố mẹ một cái nhìn tổng quát hơn về tác hại của đồ chơi Trung Quốc đối với trẻ em:

1. Gây ung thư

Hiện nay, trên thị trường đồ chơi Trung Quốc có chứa chất độc hại đang được bày bán tràn lan và công khai ở nhiều cửa hàng, chợ, siêu thị và kể cả trong những nhà sách.

Theo nhiều nghiên cứu trong nước và nước ngoài đã kết luận rằng trong đồ chơi Trung Quốc có chứa hàm lượng các chất độc hại như: arsenic (thạch tín), antimon , thủy ngân, chì, thậm chí còn có cadmium . Các chất này không chỉ gây ra một số triệu chứng về hô hấp và tim mạch mà nếu chơi thường xuyên và lâu dài còn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như: ung thư vú , ung thư phổi, ung thư thực quản, thanh quản, ung thư da…

Thu nhun Trung Quoc chua chat phthalate gay ung thu - Nguy hại khôn lường từ đồ chơi Trung Quốc

Thú nhún – Đồ chơi Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Ngoài ra, trong các loại đồ chơi Trung Quốc còn có chứa hàm lượng chất phthalate rất cao, có thể làm tăng nguy cơ hen suyễn và ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn ở nam giới và ung thư vú, ung thư tử cung ở phụ nữ.

Thêm vào đó, hệ thống miễn dịch của trẻ em và trẻ sơ sinh còn non nớt, ít có khả năng phá vỡ và bài tiết chất độc hóa học và rất dễ dẫn đến ung thư.

2. Gây ra các vấn đề sinh sản

Vào cuối năm ngoái, liên minh châu Âu EU đã đưa danh sách hàng trăm loại đồ chơi Trung Quốc chứa chất phthalate vượt mức cho phép gây ra các vấn đề sinh sản, đặc biệt là ở bé trai. Tại Việt Nam, chất phthalates cũng được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm đồ chơi như bóng hơi, thú nhún, miếng dán, nhẫn, vòng đeo tay… Theo kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết hàm lượng chất phthalate trong nhiều loại đồ chơi vượt mức quy định 400 lần.

Bong hoi Trung Quoc gay ra cac van de sinh san cho be trai 550x309 - Nguy hại khôn lường từ đồ chơi Trung Quốc

Bóng hơi Trung Quốc gây ra các vấn đề sinh sản ở trẻ

Theo các nhà khoa học, chất này có thể làm cho bộ phận sinh dục nam bị teo lại, giảm phát triển của bộ phận sinh dục nam. Còn đối với bé gái, chất này cũng có thể là nguyên nhân gây vô sinh hoặc thậm chí đối với những phụ nữ nhiễm phthalate nặng khi mang thai là con trai, khi sinh ra phthalate gây ảnh hưởng tuổi thai, cân nặng, cơ quan sinh dục của bé cũng sẽ phát triển không bình thường, giảm khả năng sinh sản do hạn chế số lượng tinh trùng.

3. Gây tổn thương bên ngoài cho trẻ

Hàng năm, có rất nhiều loại đồ chơi gây nguy hại bên ngoài do chứa chất độc hại, kích thước không phù hợp (vật nhọn, tròn hoặc quá nhỏ), thậm chí một số đồ chơi còn có thể phát nổ trong quá trình chơi.

Một số đồ chơi cho các bé gái như: vòng tay, nhẫn hay các miếng dán có chứa nồng độ nickel có thể gây ngứa ngáy, bong tróc, sưng da khi trẻ tiếp xúc. Theo đó, nếu để lâu các đồ chơi này còn có thể ảnh hưởng tới gan thận qua da khi bé cầm, qua đường hô hấp khi bé ngậm trong miệng.

Do choi Trung Quoc khien be bi viem da 550x449 - Nguy hại khôn lường từ đồ chơi Trung Quốc

Đồ chơi Trung Quốc khiến da bé bị tổn thương

Ngoài ra, trong những năm gần đây có liên tiếp những vụ trẻ bị cụt ngón tay, chấn thương toàn thân thậm chí là tử vong do những đồ chơi Trung Quốc phát nổ. Nguyên nhân chủ yếu đều do chơi các loại đồ chơi có tính công nghệ, được sử dụng vi mạch điện tử và pin, dễ dàng gây ra chập điện, hở điện gây nổ và làm tổn thương thậm chí tử vong cho các bé.

4. Gây tổn thương thính giác, thị giác

Do choi den laser gay mu mat o tre 550x368 - Nguy hại khôn lường từ đồ chơi Trung Quốc

Đồ chơi đèn Laser có nguồn gốc từ Trung Quốc gây hỏng mắt

Nhắc đến đồ chơi gây tổn thương thị giác không thể không kể đến những loại đồ chơi như đèn laser, bút tàng hình… Những đồ chơi này có loại công suất cao, không đạt độ an toàn. Khi mắt thường xuyên tiếp xúc với mắt, sẽ khiến võng mạc bị đốt cháy một lỗ. Điều này sẽ để lại thương tổn vĩnh viễn cho mắt, nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến mù lòa.

Diệu Thúy